Gần đây tờ The Wall Street Journal có đưa tin về cháy rừng lớn tại trung tâm khai thác dầu cát (Sand oil) của Canada, dự  báo sẽ gây hụt nguồn cung dầu nghiêm trọng - link

Công ty năng lượng The Suncor sản xuất gần rừng Fort McMurray, Alberta. PHOTO: REUTERS

Nhiều công ty khai thác dầu sơ tán nhân viên và cắt giảm sản lượng vì các nguy cơ từ đám cháy đang lan rộng,có thể kéo dài trên 1 tháng, vượt xa các dự tính trước đây vài tuần. Sản lượng bị cắt giảm ước lượng 645.000 thùng một ngày, tương đương gần một phần tư tổng sản lượng dầu cát hằng ngày của Canada . Phần lớn sản lượng được gửi tới nhà máy lọc dầu tại Mỹ.


Dẫn lời của Tim Pickering, Giám đốc đầu tư của Capital Advisors Ltd., quản lí quỹ ETF 300 triệu $ đầu tư vào Canadian Crude Index, cho thấy "tác động của vụ cháy có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trữ lượng dự trữ dầu thô trên toàn cầu"

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Trong tự nhiên, dầu mỏ thường tồn tại dưới hai dạng: túi dầu và dầu lẫn trong cát, đất sét, và nước còn gọi là cát dầu (Oil sand hay tar sand).
Dầu cát chiếm tới gần 2/3 trữ lượng dầu trên thế giới, khoảng hơn 2000 tỉ thùng.
Cát dầu được biết đến lần đầu tiên năm 1719, nhưng vì chưa có công nghệ phù hợp và chi phí khai thác quá cao nên ít được quan tâm. Mãi đến gần đây, khi nguồn dầu thô cạn kiệt và nhiều công nghệ khai thác hiện đại xuất hiện, loại dầu cát này mới được kể vào trữ lượng dầu của thế giới. Ước tính, hơn 2.000 tỷ thùng dầu của thế giới đang nằm trong cát dầu. 
Hiện nay, Canada, Venezuela, Kazakhstan và Nga là những nước có nguồn tài nguyên cát dầu lớn, đặc biệt là Canada. Gần như toàn bộ trữ lượng dầu cát của Canada được tập trung tại phần phía bắc của tỉnh Alberta. 
Trong 2 năm 2009-2010, Canada phát hiện được các mỏ dầu cát với trữ lượng lên tới 150 tỷ thùng. Đến năm 2012, con số này đã lên đến hơn 300 tỷ thùng, trong đó 170 tỷ thùng có thể khai thác và mang lại lợi nhuận, đưa Canada trở thành một trong những có  tiềm  năng dầu mỏ lớn nhất thế giới.
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Lê Đặng Trung Hiếu - Skype: trunghieuffb - Phone: 0943.688.088