Ngành gạch men và những cổ phiếu bị lãng quên 
Trích báo cáo BSC reseachTrường hợp đầu tiên xuất hiện trong lịch sử thị trường chứng khoán niêm yết: từ âm hết vốn chủ chuyển sang có lãi trở lại, thậm chí ở mức EPS rất cao. Đó là câu chuyện của ngành gạch men. 

Với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam, nơi có dân số đông và nhu cầu nhà ở, thương mại, tiêu dùng cò n nhiều tiềm năng phát triển, nhu cầu Vật liệu xây dựng nói chung và sản phẩm gạch lát nói riêng sẽ còn tăng trưởng mạnh. Xé t về đi nh giá ngành gạch đang có mức P/E FW dao động từ 3 – 7 và PB phổ biến từ 0.63 – 1. So sánh với nhóm cổ phiếu gạch men toàn cầu theo thống kê của Bloomberg (có vốn hóa gần sát với các doanh nghiệp Việt Nam), các cổ phiếu gạch men trong nước có thể đang ở mức định giá hấp dẫn: VGC, VIT, CVT, TLT, TCR, TTC…

Giai đoạn khó khăn: Thua lỗ đến âm vốn chủ 

Ngành gạch lát từ lâu đã không nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư, một phần do những khó khăn về tiêu thụ trong suốt thời kỳ BĐS đó ng băng 2011-2013. Đa số doanh nghiệp VLXD, trong đó có cá c doanh nghiệp gạch men đã trả i qua giai đoạn tiêu thụ khó khăn, nhu cầu nội đi a giảm sút thêm vào đó là bi ̣cạnh tranh mạnh mẽ bởi gạch nhập khẩu. Một số doanh nghiệp trong giai đoạn này còn chịu thua lỗ đến âm vốn chủ . 

Tái cơ cấu thành công: Giành lại thi ̣phần 

Dù vậy khi xây dựng dân dụng phục hồi, cộng với các dự án xây dựng công trınh bắt đầu bước vào giai đoạn hoàn thiện thì nhu cầu về gạch men bắt đầu tăng trở lại. Thêm vào đó , trong nhữ ng năm khó khăn, nhiều doanh nghiệp đãtá i cơ cấu thà nh công, nâng cao chất lượng sản phẩm, hạgiá thành, cả i tiến công nghệ và khả năng phân phối, dần cạnh tranh tốt với gạch nhập khẩu và lấy lại thi ̣trường trong nước và xuất khẩu. Kết quả là hoạt động kinh doanh cốt loi c̃ ủa nhiều doanh nghiệp đã có sự cải thiện vượt bậc.


TTC - CTCP Gạch men Thanh Thanh là công ty có EPS 2015 lớn thứ 2 trong số các doanh nghiệp trong ngành. Sản phẩm của công ty có mức giá cạnh tranh và tiêu thụ tốt tại thi ̣trường nội đia, một phần được xuất khẩu. Mức đi ̣nh giá PE 4.3 và PB 1.0 lần vẫn khiến cổ phiếu khá hấp dẫn. 

TCR – CTCP Taicera là doanh nghiệp lớn thứ nhất sàn chuyên về gạch men với doanh thu trên 2000 tỷ đồng 2015. Chı̉ tiêu lợi nhuận 2015 chưa cao một phần do ảnh hưởng của 2 quýđầu năm thua lỗ. Do vậy P/E 9.5 lần chưa phản ánh hết mức độ hấp dẫn của cổ phiếu, thêm vào đó P/B ớ mức chiết khấu cao nhất ngành là 0.6 lần. 

TLT – CTCP Viglacera Thăng Long, là doanh nghiệp đầu tiên âm vốn chủ và có EPS đạt mức rất cao trên sàn niêm yết. Đây là doanh nghiệp cải thiện nhiều nhất với DTT 2015 đạt 442.6 tỷ (+14.3%) và LNST đạt 34.78 tỷ (gấp 5.93 lần 2014). Rủi ro lớn nhất là lỗ lũ y kế của TLT khiến dù công ty đạt EPS 2015 4,980 đồng và đặt kế hoạch EPS 5,100 đồng 2016 thı̀ vẫn chưa thể trả cổ tức cho cổ đông. Tuy nhiên với mức P/E 3.3 lần, TLT vẫn đang rất hấp dẫn.

Rủi ro đầu tư 
Thị trường gạch men trong nước còn bị cạnh tranh bởi Trung Quốc. Do Trung Quốc là nước sản gạch men lớn nhất Thế giới với sản lượng 6 tỷ m2 (chiếm 48,35% tổng sản lượng toàn cầu), lại có vị trí địa lý giáp ranh Việt Nam cùng với giá rẻ, đã tạo lợi thế vững chắc cho hàng Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường. Với riêng dòng gạch Granite, sản phẩm Trung Quốc đang chiếm 40 – 45% thị phần (hàng lậu loại 1 rẻ hơn gạch trong nước khoảng 15%). Tı́ nh mùa vụ và chu kỳ của kinh doanh BĐS có thể khiến cho nhu cầu tiêu thụ gạch biến động. Tuy vậy nhu cầu gạch không chı̉ đến từ các dự án BĐS thương mại và nhà ở, mà còn đến từ tiêu thụ xây dựng dân dụng. Chı́ nh vı̀ vậy mức độ ảnh hưởng của việc ngành BĐS chậm lại không quá lớn.