Sau khi hoạt động đầu cơ vào nhóm penny trở nên trầm lắng hẳn một thời gian trở lại đây, NDT lại phân vân những ngành mới, dòng tiền mới sẽ hướng về đâu? Một số ý kiến "nhỏ" trong bài viết, có lẽ sẽ là xúc tác tốt để NDT tìm ra hướng đi phù hợp cho mình trong những tháng cuối năm 2017...

Tám tháng đầu năm 2017, tăng trưởng SXCN đạt 10,8%,. Một số ngành ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng như là thép, nhựa, giấy, dệt may, và phân bón. Một số ngành có rủi ro do không kiểm soát được giá cả đầu ra, đặc biệt trong mảng nhựa, dệt may, hay phân bón. Tuy nhiên, ngành thép có phần thuận lợi hơn nhờ các biện pháp phòng vệ thương mại, cũng như là xu hướng tăng giá thép thế giới diễn ra từ giữa quý 2/2017 đến nay. Nhờ đó, biên lợi nhuận các doanh nghiệp thép như HPG, HSG và NKG có thể cải thiện trong nửa cuối năm 2017. Trong dài hạn, HPG có chuỗi sản xuất khép kín và tiềm năng tăng trưởng cao sau khi khu liên hợp gang thép Dung Quất đi vào hoạt động.

góc nhìn tháng 9: “mùa cô hồn” bán hay mua?


Đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng, câu chuyện không chỉ là hạn mức tăng trưởng tín dụng được nới lên trên 20% mà còn bởi kỳ vọng về khả năng hoàn nhập dự phòng, hoặc ít nhất chi phí trích lập DPRR tín dụng cho TPĐB của VAMC sẽ giảm đáng kể trong các năm tới nhờ Nghị quyết 42. Theo đó, với các quy định về thí điểm xử lý nợ xấu, các tổ chức tín dụng và VAMC được trao nhiều quyền lực hơn trong việc thu hồi và xử lý tài sản đảm bảo. Có thể sẽ cần nhiều thời gian để đo lường hiệu quả của Nghị quyết, nhưng các kỳ vọng đã và đang phản ánh vào giá cổ phiếu các ngân hàng. Trong đó, chúng tôi nhận thấy định giá cổ phiếu ACB không còn hấp dẫn, nếu đặt trong tương quan so sánh với MBB hay CTG.

p/e ngành bình quân (click vào ảnh để xem chi tiết)Hoạt động xây dựng tăng tốc trong nửa cuối năm 2017 sẽ kéo theo nhu cầu đối với vật liệu xây dựng, đặc biệt là gạch. Khẩu vị tiêu dùng đang có sự thay đổi. Theo đó, các sản phẩm gạch ceramic có chất lượng thấp và kích thước nhỏ đang dần được thay thế bởi gạch granite. Với tỷ lệ thâm nhập còn khá thấp, chỉ khoảng 13%, có thể thấy tiềm năng tăng trưởng ở phân khúc này còn rất lớn. Trên sàn niêm yết, VITCVT là hai doanh nghiệp có thị phần gạch lớn, lần lượt khoảng 11% và 5%. Cả hai doanh nghiệp này cũng đang trong quá trình mở rộng đầu tư nhằm nâng công suất đối sản xuất gạch granite. 

Trích từ các điểm đáng theo dõi trong báo cáo chiến lược tháng 9 VDS